อาหารสำหรับ ผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

อาหารสำหรับ ผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

      ร่างกายของผู้ที่กำลังรับการรักษามะเร็ง ต้องการการเอาใจใส่เพิ่มขึ้น เชื้อโรคในปริมาณที่ร่างกายปกติเคยต่อสู้ได้ แต่ในขณะที่ได้รับยาเคมีร่างกายอาจจะสู้เองไม่ได้ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใส่ใจความสะอาดและลดสิ่งตกค้างที่อาจปะปนอยู่โดยที่เรามองไม่เห็น การเพิ่มความระมัดระวังขึ้นอีกเล็กน้อย จะเพิ่มโอกาสการได้รับการรักษาต่อเนื่องได้เป็นอย่างมาก อาหารเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการสร้างความแข็งแรงและฟื้นฟูร่างกาย การรับประทานอาหารที่ถูกวิธีจะทำให้ผู้ป่วยพร้อมรับการรักษา เพิ่มโอกาสการหายขาดได้ ในทางตรงกันข้าม การรับประทานอาหารผิดวิธีอาจเป็นการนำเชื้อโรคหรือสิ่งตกค้างเข้าสู่ร่างกายโดยไม่ตั้งใจ

อาหารที่ควรรับประทานสำหรับผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองขณะรับการรักษา

  1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้มีพลังงานเพียงพอและซ่อมแซมฟื้นฟูร่างกาย
  2. รับประทานอาหารได้ทุกเวลาที่สามารถทานได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นมื้ออาหาร หากแต่ละมื้อรับประทานได้น้อยสามารถเพิ่มมื้ออาหารได้ตามที่ต้องการ
  3. ทานอาหารที่ปรุงสุกอย่างทั่วถึง ไม่รับประทานอาหารดิบ หมัก ดองโดยเด็ดขาด หากชอบรับประทานอาหารบางประเภทเช่นปลาร้า สามารถรับประทานได้แต่ให้ปรุงจนสุกก่อน แต่หากอาหารนั้นปรุงสุกไม่ได้ เช่น ส้มตำ ควรงดก่อน
  4. อาหารประเภทผัก ควรปรุงสุกเช่นกัน ควรงดผักสดและผักสลัดในระหว่างการรับการรักษา ถึงแม้จะมั่นใจว่าล้างสะอาด แต่ผักสดมีสิ่งตกค้างสูงมาก
  5. อาหารบางชนิดทานด้วยความเคยชินและลืมว่าไม่ผ่านความร้อน ได้แก่ ผักโรย น้ำปลาพริก น้ำพริกชนิดต่างๆที่นำส่วนผสมมาคลุกหรือตำแบบสดๆ เช่นน้ำพริกกะปิ น้ำจิ้มซีฟู้ด ให้งดรับประทาน หรือนำไปผ่านความร้อนก่อนรับประทาน
  6. รับประทานอาหารปรุงสด ไม่ค้างคืน หากมีความจำเป็นต้องทานอาหารค้างคืน ให้นำมาอุ่นร้อน การเก็บอาหารให้เก็บในตู้เย็นเพื่อลดการเติบโตของเชื้อโรค
  7. าหารประเภทถั่วให้โปรตีนสูง แต่ต้องระวังเชื้อรา ซี่งสารอะฟลาท็อกซิน (Aflatoxin)จากเชื้อรานั้นไม่สามารถทำลายได้ด้วยความร้อน อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเชื้อราในอาหาร https://www.canceralliance.co.th/%e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0…/ ดังนั้นหากจะรับประทานอาหารประเภทถั่ว ให้มั่นใจว่าเป็นถั่วที่สดใหม่ ไม่เก่าเก็บ
  8. การรับประทานผลไม้  ทานได้ทุกชนิด แต่ต้องปอกเปลือก เช่น ต้องการทานแอปเปิ้ล, องุ่น ก็ให้ปอกเปลือกด้วย ส่วนผลไม้ที่ต้องปอกเปลือกอยู่แล้ว สามารถปอกเปลือกทานได้ตามปกติ ผลไม้ที่ไม่สามารถปอกเปลือกได้เลย เช่น สตรอเบอรี่ ควรงดรับประทาน
  9. อาหารประเภทโยเกิร์ต มีเชื้อจุลินทรีย์ที่โดยปกติแล้วร่างกายต้องการสำหรับการช่วยย่อย แต่ในระหว่างการให้ยาเคมีบำบัด ควรงดรับประทานอาหารที่มีเชื้อจุลินทรีย์ก่อน รวมถึงการรับประทานผลิตภัณฑ์ประเภทโพรไบโอติก
  10. หากต้องการรับประทานน้ำแข็ง ให้ทำน้ำแข็งเอง จากน้ำสะอาด หรือน้ำต้มสุก ภาชนะที่ใช้ทำน้ำแข็งให้ล้างสะอาด

มะเร็งต่อมน้ำเหลืองเป็นมะเร็งที่มีพยากรณ์โรคดี มีโอกาสหายขาด ความใส่ใจในอาหารที่รับประทาน มีผลอย่างมากต่อความสำเร็จในการรักษา

บทความที่น่าสนใจ

Post Views: 1,312
Language »